Tên miền là gì? Những điều cần về tên miền (domain web)

Bài đăng ngày:28/01/2021

Tên miền là gì?

Như các bạn đang biết Internet là một mạng máy tính thế giới, từ hàng triệu mạng máy tính khắp mọi nơi gắn kết lại tạo nên. Khác với cách tổ chức theo các cấp: nội hạt, liên tỉnh, quốc tế của hệ thống viễn thông giống như online ĐT chẳng hạn, online Internet tổ chức chỉ có một cấp, các mạng máy tính dù nhỏ, dù to khi nối vào Internet đều bình đẳng với nhau. Do cách tổ chức như vậy nên trên Internet có cấu trúc địa chỉ, cách để địa chỉ đặc biệt, rất khác cách tổ chức địa chỉ trực tuyến của mạng viễn thông.

Địa chỉ Internet (IP) vừa mới được dùng bây giờ là (IPv4) có 32 bit chia thành 4 Octet (mỗi Octet có 8 bit, tương đương 1 byte) hướng dẫn đếm đều từ trái qua phải bít 1 cho đến bít 32, các Octet tách biệt nhau bằng dấu chấm (.) và biểu hiện ở dạng thập phân đầy đủ là 12 chữ số.

Do người dùng nhớ được địa chỉ dạng chữ số dài giống như vậy khi nối online là rất chông gai và vì thế cạnh địa chỉ IP có khi nào cũng có thêm một cái tên mang một ý nghĩa nào đó, dễ nhớ cho người dùng đi kèm mà trên Internet gọi là Tên Miền hay “Domain Name” tên miền website.
Tên miền là gì
Tên miền là gì?

Ví dụ: một địa chỉ Internet là 171.244.217.56

(Địa chỉ IP tương lai được sử dụng là IPv6 có 128 bit dài gấp 4 lần của IPv4. Version IPv4 có khả năng cung cấp 232 = 4 294 967 296 địa chỉ. Còn Version IPv6 có khả năng cung cấp 2 128 địa chỉ).

Ví dụ: Máy chủ Web Server của Web360 đã chứa Website của doanh nghiệp có địa chỉ ip là 103.7.41.21, domain của Web360  là web360.com.vn. Trên thực tế người dùng không cần biết đến địa chỉ IP mà chỉ cần nhớ tên miền là truy nhập được.

Để bạn dễ ảnh dung về phương thức domain hoạt động, hãy liên tưởng tên miền giống như địa chỉ văn phòng của bạn trong đời sống. Khách hàng không cần nhớ tới tọa độ văn phòng của bạn trên bản đồ là bao nhiêu, chỉ cần nhớ địa chỉ là đủ. Hay đơn giản địa chỉ nhà thì có số nhà tên đường để dễ tìm kiếm.

Vậy tên miền là một danh từ dịch theo kiểu nghĩa của từng từ một (Word by Word) từ tiếng anh (Domain Name). Thực chất domain là sự nhận dạng vị trí của một máy tính trên mạng Internet, nói mẹo khác domain là tên của các mạng lưới, tên của các máy chủ trên trực tuyến Internet.

Tìm hiểu chi tiết hơn về domain (tên miền) là gì, bạn có thể nhìn thấy những đề mục dưới đây:

Đặc điểm chung của tên miền

Tên miền bao gồm nhiều nguyên nhân cấu tạo nên cách nhau bởi dấu chấm (.) gợi ý vnpt.vnn.vn là domain máy chủ Web của VDC. Thành phần thứ nhất “vnpt” là tên của máy chủ, nguyên nhân thứ hai “vnn” thường gọi là tên miền mức hai (second tên miền name level), yếu tố cuối cùng “vn” là domain mức cao nhất (top level tên miền name).

1/ Tên miền mức cao nhất (Top- level Domain “TLD”) bao gồm các mã đất nước của các nước tham gia Internet được quy định bằng hai chữ cái theo tiêu chuẩn ISO -3166 như Việt nam là viet nam, Anh quốc là UK v.v… và các ngành nghề dùng chung (World Wide Generic Domains).

Tên miền thường được phổ biến trên thế giới 
  1. COM : Thương mại (COMmercial)
  2. NET : Mạng lưới (NETwork)
  3. ORG : Các tổ chức (ORGnizations)
  4. INFO: Thông tin (INFOmation)
  5. EDU : Giáo dục (EDUcation)
  6. MOBI: Điện thoại di động
  7. MIL : Quân sự (Military)
  8. GOV : Nhà nước (Government)
Vòng đời gia hạn tên miền quốc tế tại Việt Nam
Vòng đời gia hạn tên miền quốc tế tại Việt Nam

2/ Tên miền mức hai (Second Level): Đối với các quốc gia nói chung tên miền mức hai này do Tổ chức quản lý mạng của đất nước đó khái niệm, có thể khái niệm khác đi, nhiều hơn hay ít đi nhưng thông thường các quốc gia luôn luôn định nghĩa các Lĩnh vực kinh tế, thế giới của mình tương tự giống như 8 ngành nghề sử dụng chung nêu trên.

Ví dụ tại Việt Nam, VNNIC khái niệm các tên miền cấp 2: com.vn, net.vn, org.vn…
Vòng đời tên miền trong nước
Vòng đời tên miền trong nước (.vn hay .com.vn)
Tại sao bạn cần phải một tên miền để quản lí?
Sẽ có vẻ không chuyên nghiệp nếu chúng tôi sử dụng một tên miền miễn phí từ các trang web cho free việc này sẽ gặp khó khăn khi tên miền của bạn trở nên hiệu quả sẽ bị thu hồi hoặc bán lại với giá cao hay một tên miền cấp 2. Liệu bạn có thể tin tưởng ký kết hợp đồng với chúng tôi nếu chúng tôi không có đủ tiền để mua một tên miền riêng?

Làm thế nào để tìm được một domain hoàn hảo cho công việc kinh doanh của bạn?

Trước hết hãy dùng tên công ty hay brand name của công ty. Nhưng hơn 70% khả năng sẽ không còn domain name đó bởi vì có quá nhiều C.ty có tên trùng nhau. Hơn nữa, có nhiều tình địch sừng sỏ đang tìm cách đăng ký domain của bạn. Để làm gì? Để hạn chế cạnh tranh Lúc họ khai thác khách hàng trên Internet.

Nếu không còn brand name của doanh nghiệp thì cũng không sao. Hãy nghĩ đến địa danh hoặc tên sản phẩm, thêm bớt một số từ ghép… Nhưng cách cấp tốc nhất là hãy liên quan với công ty chúng tôi để có được một sự tư vấn thích hợp.

Bây giờ bạn đã đồng ý là mình cần có một tên miền cho riêng bản thân hay chưa?

Khi bạn đã có một tên miền riêng đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng rất nhiều địa chỉ email trên tên miền của bạn một cách rất chuyên nghiệp. Khách hàng của bạn luôn tin tưởng một địa chỉ email theo chức năng của một công ty như sales@tencongty.com, orders@tencongty.com hayinfo@tencongty.com hơn là một địa chỉ email tencongty@gmail.com.

Bạn có thể sở hữu bao nhiêu tên miền?

Còn phụ thuộc vào túi tiền của bạn nhưng bạn có thể có bao nhiêu domain tuỳ ý. Điều cần thiết là các domain này phải có ý nghĩa với công tác marketing của doanh nghiệp.


Bạn có thể đăng ký mỗi domain cho mỗi sản phẩm của công ty. Điều này không có nghĩa là bạn phải tạo nhiều web. Tất cả các gì bạn cần làm là chuyển huớng domain còn lại đến một miền chính. Quý khách hàng vẫn chưa rõ tại sao lại phải có nhiều tên miền, có đúng vậy không? Hãy thử hình dung như thế này: Công ty này marketing online nhưng không thể bắt người tiêu dùng liên tục nhớ đến tên công ty. Do vậy cách dễ chơi đặc biệt là đăng ký thêm các domain name tương tác đến lĩnh vực marketing của họ vì thế phải có nhiều tên miền rồi trỏ về cùng một địa chỉ host việc này đã có công ty thiết kế website họ đã có kinh nghiệm trong việc này.

Nếu chúng ta có vấn đề chưa được giải đáp, xin gửi trực tiếp với công ty chúng tôi. Đội ngũ sẽ tư vấn của Web360.com.vn luôn sẵn lòng giải đáp chi tiết những thắc mắc của doanh nghiệp hay cá nhân sắp bước chân vào con đường kinh doanh online. Hy vọng bài viết sẽ chia sẻ giúp ích cho bạn. Hãy like và share giúp mình nhé!
Các tiêu chí đánh giá khi thiết kế vận hành website
03/01/2019
Chỉ tiêu đánh giá khi thiết kế vận hành website: Một website đẹp cũng kèm theo đấy là sự ràng buộc về hiệu quả, dĩ nhiên bắt buộc phải có tính chất lượng. Chất lượng ở đây là gì?
Quy trình thực hiện khi đặt thiết kế website
06/12/2018
QUY TRÌNH THỰC HIỆN KHI THIẾT KẾ WEBSITE TẠI CÔNG TY WEB 360. Trong công việc cũng như giao dịch của bất kỳ công ty nào cũng đều phải thực hiện theo quy trình để đảm bảo được các yêu cầu cũng như chất lượng công việc.
Mẫu Template là gì?
25/11/2018
Template website (mẫu website) là trang web được thiết kế sẵn hoặc tập hợp các trang web bằng HTML, Có thể là web động hoặc tĩnh trong thiết kế hoặc được định cấu hình cụ thể cho thiết bị di động
Phân biệt webpage và website như thế nào
22/11/2018
Phân biệt webpage và website như thế nào? Các khái niệm Website và web rất nhiều, tuy nhiên để phân biệt giữa Website và web có thể còn nhiều bạn chưa hình dung được mức độ và tỉ lệ của Web và Website là như thế nào.
Cùng công ty thiết kế web 360 tìm hiểu: website là gì?
20/11/2018
Cùng công ty thiết kế web 360 tìm hiểu: website là gì? Code website là như thế nào? Website được hiểu nôm na là 1 hoặc sự tụ hợp nhiều trang tin có thể hiển thị nội dung số, của chủ sở hữu muốn gửi tới người truy cập web để xem thông tin trên đó.

Danh mục