Phân biệt webpage và website như thế nào

Bài đăng ngày:22/11/2018
Các khái niệm Website và web rất nhiều, tuy nhiên để phân biệt giữa Website và web có thể còn nhiều bạn chưa hình dung được mức độ và tỉ lệ của Web và Website là như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu bài Web & Website để hình dung phần nào về Website mà mỗi ngày ta vẫn truy cập hay sử dụng.
Website & Web page Khi dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt đều có ý chỉ tức là trang cung cấp thông tin (web), tuy nhiên, phạm vi ứng dụng của hai định nghĩa này mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Chính ở chỗ chưa có sự thống nhất về ngôn từ giữa hiện tại và cực kỳ đa dạng các khái niệm khác nhau về WEB và WEBSITE do đó chưa phân biệt được giữa Website và trang Web (Web page) để sử dụng sao cho chính xác.
 
WEBSITE (tên gọi tiếng Anh là: Website), hay còn gọi là trang web (có thể lầm lẫn có cả "web page") hoặc trang cung cấp thông tin mạng. WEBSITE là 1 sự tập trung các trang web, thường chỉ nằm trong 1 tên miền hoặc tên miền phụ (subdomain) trên World Wide Web (www) của Internet.
 

World Wide Web là gì?


World Wide Web, gọi tắt là Web hoặc WWW, mạng lưới toàn cầu là một không gian thông tin toàn cầu mà toàn bộ người sử dụng có thể truy cập (đọc và viết) qua những trình duyệt kết nối khi đã được sở hữu mạng Internet (hay lướt nét được). 1 hệ thống thông tin Internet cho phép những tài liệu được kết nối gắn với những tài liệu khác bằng những liên kết siêu văn bản, đồng thời cho phép người sử dụng tìm kiếm thông tin bằng bí quyết chuyển động từ tài liệu này chuyển sang tài liệu khác. Thuật ngữ này thường được hiểu nhầm là từ đồng nghĩa bản thân ngay chính thuật ngữ Internet. Nhưng Web thực ra chỉ là 1 trong các dịch vụ chạy trên Internet, chưa kể Web ra còn các dịch vụ khác như thư điện tử hoặc FTP.
 
phan biet webpage va webisite nhu the nao
Phân biệt webpage và webisite như thế nào?
 
Một trang web là tập tin HTML hoặc XHTML có thể truy cập dùng giao thức HTTP. Trang mạng mang nội dung, đặc tính riêng được xây dựng từ các tệp tin HTML (trang mạng tĩnh) hoặc được điều hành bằng các CMS chạy trên máy chủ (trang mạng động).
 
Xem thêm: Website tĩnh & Website động
 
Trang mạng có thể được thiết kế, xây dựng bằng rộng rãi các biện pháp, lập trình kỹ thuật, ngôn ngữ khác nhau (PHP, ASP.NET, Lavarel, Java, Ruby on Rails, Perl,...vv). Mỗi Website sau khi thiết kế được giao tiếp và hiển thị cho người dùng truy cập bằng những phần mềm hỗ trợ, những phần mềm này được gọi là trình duyệt Website. Một số trình duyệt nổi tiếng, chuẩn Website có thể nói tới như Internet Explorer - một trình duyệt "chắc cú" được cài đặt mặc định vào mỗi máy tính có cài hệ điều hành windows. Đây là trình duyệt cơ bản mà thường gặp nhất để có thể tải (download) các trình duyệt khác về máy như Chrome - một trình duyệt mạnh mẽ được phát triển bởi "ông lớn" Google hay Firefox được phát triển bởi Mozilla, hoặc safari, opera, UC....vv.

Vậy Websites khác với web pages hay không? Web Pages và Website có giống nhau không?
 

1. Bản chất của trang thông tin (web page) là gì?
Để hiểu được định nghĩa trang web (web page) thì thứ nhất bạn cần hiểu khái niệm Website. Website là gì? trong bài này có thể phần nào giải thích về WEBSITE: "https://web360.com.vn/tin-tuc/cung-cong-ty-thiet-ke-web-360-tim-hieu-Website-la-gi.html"
+ Khái niệm trang web (web page) thể qua các ví dụ minh họa như sau:
 

Về Trang web (Web pages): Trang web (hay web page) là gì? Sự khác nhau giữa trang web và Website

Đường link web page: https://web360.com.vn/tin-tuc/cung-cong-ty-thiet-ke-web-360-tim-hieu-Website-la-gi/

Và, bài viết này chính là 1 trang web - web page. Hoặc 1 mục CÔNG TY THIẾT KẾ WEBSITE W360 và đường link là: https://web360.com.vn/trang-chu/ đây cũng chính là 1 Webpage.
Hay chuyên mục "DỊCH VỤ WEB360" với link là: https://web360.com.vn/dich-vu-web360/ cũng là một Webpage.
Nếu Tôi hỏi "web360.com.vn là Website hay trang web (web page)?" bạn sẽ trả lời như thế nào? vậy nên trả lời như thế nào đây nhỉ

web360.com.vn đây là Website hay trang web (web page)? Thực sự bạn thấy khá là lúng túng để đưa ra câu trả lời đúng không?
 
 connecting people by design website
Phân biệt webpage & webisite như thế nào? Thiet Ke Website hay la Thiet Ke Webpage?
 
Trang chủ của www.web360.com.vn là một trang web (Web page) mang liên hệ xác thực là www.web360.com.vn/home.php nhưng bằng một số kĩ thuật, WEB360 giảm đi “home.php” đi để địa chỉ thân thiện, nhìn ngắn hơn và tối ưu hơn để người sử dụng thấy dễ nhìn hơn. 
 

Vậy thực sự trang web là gì? Web page là gì?


Sau những cái rối rắm lúng túng, bạn hình dung Website của mình như một cuốn sách thì những trang web chính là những tờ giấy in nội dung của cuốn sách đó (kể cả mục lục và những trang giấy trắng đóng trong tập giấy nữa) vậy, một cuốn sách thì sẽ sở hữu cực kỳ nhiều trang sách hoặc ít, tùy theo sách dày hay mỏng . Tương tự Website cũng giống như vậy: Có thể hiểu 1 cách đơn thuần như thế này:

Nhiều Trang web (Web page) các trang con tập hợp lại tạo thành một Website. Một Website sẽ chứa nhiều Trang Web (web page) hay nôm na là trang con khác nhau.


Ví dụ Website: https://web360.com.vn là Website chứa nhiều trang con bên trong như https://web360.com.vn/kinh-nghiem/, https://web360.com.vn/seo/, https://web360.com.vn/thiet-ke-web/ ...vv.
Website thường bao gồm nhiều các trang web con được kết liên với nhau thông qua những đường link.
Web page là 1 trang con trong Website. Nội dung 1 Website là kho chứa đựng nhiều thông tin cũng như tập sách (Website) thì chứa nhiều trang giấy (web page) dành cho nhiều người cho nhiều mục đích và nhu cầu sử dụng khác nhau. Một trang web thì chỉ dùng cho cho 1 mục tiêu và/hoặc 1 nhu cầu cụ thể.
 
Ví dụ: "WEBSITE BẤT ĐỘNG SẢN chứa nhiều trang web đăng tin bên trong.
hay WEBSITE BÁN HÀNG thì chứa nhiều trang web sản phẩm và các thông tin bên trong.
hoặc Website DU LỊCH thì chứa nhiều tour và các dịch vụ du lịch trên trang web con bên trong...vv."
 
Nói tóm lại, để hểu đơn giản các khái niệm trang web (Web page) thì bạn chỉ buộc phải hình dung như sau:

Website bao gồm một hoặc nhiều trang web (web page)


Tên miền (hay địa chỉ của Website) là tên gọi của Website (vd: www.web360.com.vn). Các tiêu đề (URL) là tên gọi của trang web (vd: https://web360.com.vn/tieu-de-trang-web/). Các trang web trên cùng một Website sở hữu được các biểu đạt khác nhau (như màu sắc hay bố cục, hay nội dung khác nhau).
Thế phải phân biệt để tránh hiểu nhầm trong khi nói tiếng Việt thì các bạn bắt buộc dùng định nghĩa từ “trang web” thay cho "web pages" trong tiếng Anh, đồng thời giữ nguyên khái niệm Website, nghĩa là Website thì vẫn chỉ là Website thôi, tốt nhất đừng dịch ra tiếng Việt nữa. Có nhiều từ chúng ta dịch ra đôi khi lại thừa nghĩa, thiếu chữ.

Ví dụ như: khi nóiTHIET KE WEBSITE thì có thể là thực hiện việc thiết kế tạo dựng toàn bộ kiểu dáng, bố cục trang thông tin, đầy đủ chức năng, giao diện, điều khiển và bao gồm cả các trang con bên trong nữa.
 
Tuy nhiên, cũng có những Website chỉ sở hữu một trang web (web page) duy nhất bởi vì nó được tạo dựng cho 1 mục tiêu tụ hội hay gói gọn nhất định, tức là trang web đó chứa đựng đầy đủ mọi thông báo, thông tin mà người dùng có thể xem, nắm, hiểu và khả năng nhu cầu của chủ sở hữu cũng cần chỉ có vậy (loại hình này thông thường là những Website dự án, Website gioi thieu du an). Landing Page là một kiểu Website chỉ mang bên trong 1 web page. Thậm chí liên hệ và giới thiệu cũng nằm trên web page này, khi bạn muốn tập họp tất cả thông tin về sản phẩm/dịch vụ đặc trưng (vd: giới thiệu dự án bất động sản, 1 khóa học ngắn hạn, hay web bán 1 loại thực phẩm chức năng...vv) trên một trang độc nhất để người dùng sau khi xem landing page hoàn toàn có thể đưa ra quyết định chọn ngay tại đó thì cũng chỉ cần 1 landing page là đủ.

 
Bài viết có tham khảo từ Wikipedia và nguồn khác
Các tiêu chí đánh giá khi thiết kế vận hành website
03/01/2019
Chỉ tiêu đánh giá khi thiết kế vận hành website: Một website đẹp cũng kèm theo đấy là sự ràng buộc về hiệu quả, dĩ nhiên bắt buộc phải có tính chất lượng. Chất lượng ở đây là gì?
Quy trình thực hiện khi đặt thiết kế website
06/12/2018
QUY TRÌNH THỰC HIỆN KHI THIẾT KẾ WEBSITE TẠI CÔNG TY WEB 360. Trong công việc cũng như giao dịch của bất kỳ công ty nào cũng đều phải thực hiện theo quy trình để đảm bảo được các yêu cầu cũng như chất lượng công việc.
Mẫu Template là gì?
25/11/2018
Template website (mẫu website) là trang web được thiết kế sẵn hoặc tập hợp các trang web bằng HTML, Có thể là web động hoặc tĩnh trong thiết kế hoặc được định cấu hình cụ thể cho thiết bị di động
Cùng công ty thiết kế web 360 tìm hiểu: website là gì?
20/11/2018
Cùng công ty thiết kế web 360 tìm hiểu: website là gì? Code website là như thế nào? Website được hiểu nôm na là 1 hoặc sự tụ hợp nhiều trang tin có thể hiển thị nội dung số, của chủ sở hữu muốn gửi tới người truy cập web để xem thông tin trên đó.
Chi phí khi bạn thiết kế xây dựng website
15/11/2018
Chi phí khi bạn thiết kế xây dựng website chuẩn: Nhiều khách hàng thường xuyên liên lạc công ty thiết kế web 360 chúng tôi và câu hỏi đặt ra là: "chi phí xây dựng website hay giá thiết kế website là bao nhiêu?".

Danh mục