PageRank – Thứ hạng trang

PageRank hayPR tạm dịch là thứ hạng trang là một hệ thống xếp hạng trang Web của các máy tìm kiếm nhằm sắp xếp thứ tự ưu tiên đường dẫn URL trong trang kết quả tìm kiếm.

 

PageRank hay Ranking viết tắt là PR tạm dịch là thứ hạng trang. Khi nói đến PageRank người ta thường nghĩ đến ngay Google PageRank. Đó là một hệ thống xếp hạng trang Web của các máy tìm kiếm nhằm sắp xếp thứ tự ưu tiên đường dẫn URL trong trang kết quả tìm kiếm

 

Lịch sử PageRank và Google

 PageRank được phát triển tại đại học Stanford bởi Lary Page (cũng bởi vậy mà có tên PageRank) và sau đó bởi Sergey Brin như một phần dự án công cụ tìm kiếm mới

 

Định nghĩa PageRank

Theo Google một cách tóm lược thì PageRank chỉ được đánh giá từ hệ thống liên kết đường dẫn. Trang của bạn càng nhận nhiều liên kết trỏ đến thì mức độ quan trọng trang của bạn càng tăng.

PageRank Google chỉ là thuật toán dựa trên liên kết là chính. Đây là những gì Google tiết lộ về PageRank :

PageRank chỉ dựa trên bản chất tự nhiên của Web sử dụng hệ thống liên kết như là một chỉ số đánh giá giá trị từng trang Web. Trong đó, Google coi một đường dẫn từ trang A trỏ đến trang B như là một phiếu, của trang A bầu cho trang B. Nhưng Google xem xét các yếu tố khác ngoài số lượng phiếu trên hoặc số lượng liên kết trang đó nhận được. Ví dụ, nó còn phân tích các trang liên kết tới. Vì vậy, các trang quang trọng thì phiếu bầu của chúng cũng sẽ có trọng lượng hơn cho các trang được bầu. Và khi kết hợp hệ thống liên kết trên và các yếu tố khác, Google sẽ tự đánh giá tính chất quan trọng của trang.

Tuy nhiên đó chỉ là những khái niệm sơ đẳng nhất mà Google hiếm khi thông báo chính thức. Trong thực tế, thuật toán PageRank phức tạp hơn rất nhiều. Và may mắn là như thế, nếu không trang kết quả tìm kiếm của Google sẽ không còn tin cậy bởi những người lạm dụng thuật toán của nó, và có lẽ như thế, SEO mới là một nghệ thuật làm tốn nhiều giấy bút của Webmaster.

 

Sử dụng PageRank

PageRank của Google hiển thị trên GoogleToolbar là một số nguyên từ 0 cho đến 10. Đơn vị PageRank có tỷ lệ logarithmic dựa trên khối lượng link trỏ đến cũng như chất lượng của những trang Web chứ đường link xuất phát này.

PageRank là thước đo duy nhất mà Google cung cấp cho Webmaster để đánh giá mức độ phổ biến của trang. PageRank sẽ ảnh hưởng tới thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm. Thường thì trang có PageRank càng cao thì vị trí của nó trên trang kết quả tìm kiếm càng được ưu tiên.

 

Thủ thuật PageRank

Để có được PageRank cao thì bạn phải tối ưu hóa Website và xây dựng hệ thống liên kết chất lượng. Sau đây là vài thủ thuật chính :

 • Cung cấp nội dung chất lượng, thiết kế trang Web tốt trong đó chú trọng đến việc tình bày mạch lạc và tối ưu các thẻ META Tags (Description, META Data chẳng hạn). Nếu nội dung chất lượng, người dùng sẽ quay trở lại và đặt đường dẫn tới trang.
 • Cố gắng có được liên kết từ các trang Web hay Blog có chất lượng, thứ hạng cao. Số lượng liên kết từ các tảng này sẽ làm tăng PageRank trang Web của bạn một các tương đối. Mức độ quan trọng của PageRank được tính theo hệ số 10, tức là trang có PageRank 3, sẽ quan tọng gấp 10 lần trang có PageRank 2.

Chú ý là PageRank khác Traffic Rank của Alexa mà Webmaster Việt Nam rất khoái dùng.

 

 

Gửi phản hồi

    Ý kiến của bạn:
captcha

Khách hàng thân thiết

Ý kiến khách hàng

 • Thiết kế web Đà Nẵng

  Tôi rất vui vì đang sử dụng gói website do Web360 thiết kế. Có thể nói đây là dịch vụ web giá rẻ nhưng chất lượng lại tuyệt vời nhất mà tôi từng sử dụng. Hiện tại website của tôi đang phát triển và có rất nhiều đơn đặt hàng qua mạng Internet. Cảm ơn Web360 rất nhiều.

  Thiết kế web Đà Nẵng
  Đại diện
  Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Bạch Đằng
  Dai-dien-Bach-Dang-logo.png
 • Thiết kế web Đà Nẵng

  Tôi rất hài lòng về dịch vụ của Web360, đặc biệt là quản trị admin rất dễ sử dụng với nhiều tính năng ưu việt. Tôi cảm thấy rất vui mỗi khi vào trang web của mình. Cảm ơn Web360 rất nhiều và chúc công ty luôn phát triển thịnh vượng.

  Thiết kế web Đà Nẵng
  Ngọc Ánh
  Bất động sản Sao Nhiệt Đới
  Ngoc-Anh-saonhietdoi.jpeg
 • Thiết kế web Đà Nẵng

  web360 đã xây dựng cho tôi một website rất đẹp, tôi rất ưng ý. Ngoài ra các nhân viên của web360 đã hỗ trợ tôi rất nhiệt tình. Các khách hàng đến với chúng tôi cũng ngày một nhiều hơn từ khi có website.

  Thiết kế web Đà Nẵng
  Bà Đỗ Lan Phương
  Permayshop
  Ba-Do-Lan-Phuong-52d94107ef8a6ee0a7497328264ee2b1.png
 • Thiết kế web Đà Nẵng

  Qua thời gian lựa chọn nơi thiết kế và duy trì SEO website thì tôi đã quyết định chọn web360. web360 đã làm tôi rất hài lòng về sự nhiệt tình, chu đáo và hơn cả là trang web của tôi rất đẹp, đặc biệt rất dễ sử dụng. Tôi rất vừa ý với trang web công ty đã thiết kế. Hơn thế nữa website tôi đem lại doanh thu đáng kể từ sau khi có web. Chúc Web360 ngày càng thịnh vượng & phát triển.

  Thiết kế web Đà Nẵng
  Ông Huỳnh Ngọc Văn
  Phó phòng bàn hàng TOYOTA Đà Nẵng
  Ong-Huynh-Ngoc-Van-logo-toyota.jpg