'Tính người' trong thiết kế website và thiết bị

Nhiều công ty, trường đại học và các tổ chức đang đầu tư thời gian và tiền bạc để tìm hiểu xem con người tương tác với công nghệ thế nào. "Thiết kế có thể quyết định thành công hay thất bại của một sản phẩm. Trong khi đó, vài năm trước, ai viết được thuật toán hay hơn thì người đó giành chiến thắng", chuyên gia Alonso Vera tại trung tâm NASA Ames Research Center (Mỹ) nhận xét. "Một thiết kế có ý nghĩa là phải được tùy biến phù hợp cơ thể, trí não con người và phải là thứ gì đó người ta khao khát có".

Trang chia sẻ video YouTube không mấy tên tuổi cách đây 2 năm, còn giờ họ là trung tâm giải trí trên Internet và nhận được 1,65 tỷ USD từ người chủ mới: Google. YouTube được ưa chuộng do không yêu cầu mọi người đăng ký tài khoản mới có quyền xem clip. Ảnh chụp màn hình.
Đầu thu tín hiệu truyền hình TiVo phổ biến ở Mỹ có giao diện giản dị nhưng đi kèm là chiếc điều khiển từ xa trông phức tạp như thiết bị Mission Control của NASA. Một trong những nguyên nhân khiến mọi người tán tụng TiVo là nó giải quyết vấn đề lập trình thời gian cho thiết bị video VCR. "Không ai theo dõi một kênh tại một thời điểm cụ thể, mà họ muốn xem một chương trình cụ thể, chẳng hạn giải Australia mở rộng. Và TiVo hiểu điều đó", Don Norman, tác giả cuốn Emotional Design, cho hay. Ảnh: TiVo.
Kể từ khi xuất hiện năm 2001, hơn 90 triệu máy iPod đã được tiêu thụ trên toàn thế giới. "Apple thành công vì họ chú trọng đến thiết kế và có thẩm mỹ phù hợp với số đông người sử dụng", chuyên gia Alonso Vera của NASA giải thích. Ảnh: CNet.
Khi Google đến với Internet vào năm 1999, thị trường tìm kiếm trực tuyến đã rất đông đảo với những tên tuổi lớn như Yahoo, Lycos, AltaVista và Inktomi. Nhưng Google vẫn thành công do được phát triển trên thuật toán xuất sắc. Tuy nhiên, một số chuyên gia lại khẳng định Google được ưa chuộng nhờ giao diện không rối mắt. Sự lạc quan và mang tính con người còn thể hiện qua phím "I'm feeling lucky" (tôi cảm thấy may mắn). Yahoo lấp đầy trang chủ với quảng cáo và kết nối, còn home page của Google vẫn chỉ là thanh tìm kiếm mộc mạc. Ảnh chụp màn hình.
Giới phân tích cho rằng Nintendo Wii được game thủ yêu thích không phải vì ưu thế công nghệ mà vì những cảm nhận mà nó đem lại. Thiết bị này cho phép mọi người chơi game như thể họ đang ở trong thế giới thực. Chẳng hạn, người chơi tennis sẽ vung cánh tay với Wii hoặc quay khuỷu tay khi tham gia trò ném bóng. Ảnh: CNet.

Các chuyên gia trong lĩnh vực tương tác giữa máy tính và con người còn ghi nhận thành công trong thiết kế cổng USB - phương tiện trao đổi dữ liệu và kết nối thiết bị. Ảnh: IstockPhoto.

Gửi phản hồi

    Ý kiến của bạn:
captcha

Khách hàng thân thiết

Ý kiến khách hàng

 • Thiết kế web Đà Nẵng

  Tôi rất hài lòng với trang web mà các bạn đã thực hiện, cả về chất lượng lẫn chi phí triển khai. Trang web thật tuyệt vời với tôi, đặc biệt là hỗ trợ nhiệt tình, giải quyết nhanh và giải thích rất rõ ràng các vấn đề của tôi đặt ra. Thật vui khi được hợp tác cùng web 360.

  Thiết kế web Đà Nẵng
  Bích Hà
  Học tiếng anh đà nẵng Ms Ha class
  Bich-Ha-logo.png
 • Thiết kế web Đà Nẵng Tôi rất vui vì đang sử dụng gói website do Web360 thiết kế. Có thể nói đây là dịch vụ web giá rẻ nhưng chất lượng lại tuyệt vời nhất mà tôi từng sử dụng. Hiện tại website của tôi đang phát triển và có rất nhiều đơn đặt hàng qua mạng Internet. Cảm ơn Web360 rất nhiều. Thiết kế web Đà Nẵng
  Đại diện
  Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Bạch Đằng
  Dai-dien-Bach-Dang-logo.png
 • Thiết kế web Đà Nẵng Tôi rất hài lòng về dịch vụ của Web360, đặc biệt là quản trị admin rất dễ sử dụng với nhiều tính năng ưu việt. Tôi cảm thấy rất vui mỗi khi vào trang web của mình. Cảm ơn Web360 rất nhiều và chúc công ty luôn phát triển thịnh vượng. Thiết kế web Đà Nẵng
  Ngọc Ánh
  Bất động sản Sao Nhiệt Đới
  Ngoc-Anh-saonhietdoi.jpeg
 • Thiết kế web Đà Nẵng web360 đã xây dựng cho tôi một website rất đẹp, tôi rất ưng ý. Ngoài ra các nhân viên của web360 đã hỗ trợ tôi rất nhiệt tình. Các khách hàng đến với chúng tôi cũng ngày một nhiều hơn từ khi có website. Thiết kế web Đà Nẵng
  Bà Đỗ Lan Phương
  Permayshop
  Ba-Do-Lan-Phuong-52d94107ef8a6ee0a7497328264ee2b1.png
 • Thiết kế web Đà Nẵng Qua thời gian lựa chọn nơi thiết kế và duy trì SEO website thì tôi đã quyết định chọn web360. web360 đã làm tôi rất hài lòng về sự nhiệt tình, chu đáo và hơn cả là trang web của tôi rất đẹp, đặc biệt rất dễ sử dụng. Tôi rất vừa ý với trang web công ty đã thiết kế. Hơn thế nữa website tôi đem lại doanh thu đáng kể từ sau khi có web. Chúc Web360 ngày càng thịnh vượng & phát triển. Thiết kế web Đà Nẵng
  Ông Huỳnh Ngọc Văn
  Phó phòng bàn hàng TOYOTA Đà Nẵng
  Ong-Huynh-Ngoc-Van-logo-toyota.jpg