Những lựa chọn ngoài Wikipedia

Thời kỹ thuật số, bạn không cần phải có quyển từ điển dày cộp để tra cứu thông tin nữa. Chỉ cần online, vào Google, gõ từ khóa, bạn sẽ có ngay câu trả lời. Các kết quả thường dẫn về trang Wikipedia - một từ điển mở đang là lựa chọn tham khảo thông tin của rất nhiều người hiện nay.

Dù khối lượng thông tin của từ điển này rất lớn, nhưng tính chính xác của thông tin luôn khiến các nhà chuyên môn nghi ngờ. Rất may là còn nhiều trang web cho bạn tham khảo.

Wikipedia không được xem là nguồn tham khảo chính thống, điểm yếu của nó là thông tin thường thiếu chính xác vì ai cũng có thể thay đổi được. Bạn cần phải kiểm tra theo nhiều nguồn khác nhau. Một website mới hơn là Citizendium (en.citizendium.org) được làm bởi một trong những người sáng lập Wikipedia có thể là lựa chọn. Những người điều hành trang nói họ có những chuyên gia biên tập để đảm bảo mọi thông tin đều chính xác, và người tham gia soạn thảo phải dùng tên thật chứ không được dùng bút danh. Số lượng bài vở cũng ít hơn. Mới là năm đầu tiên nên trang này chỉ có 4.500 bài viết, so với 2,1 triệu bài (tính riêng tiếng Anh) của Wikipedia.

Một thay thế khác nữa cho Wikipedia, bạn thử vào http://www.refdesk.com/. Cổng thông tin này dẫn tới các từ điển và bách khoa toàn thư miễn phí như Encarta của Microsoft với 42.000 bài viết. http://www.ibiblio.org/ cũng đáng để tham khảo nếu bạn tìm hiểu những chủ đề rộng hơn, như sự phát triển văn hóa Trung Quốc.

Để có những số liệu cụ thể cho bất kỳ nước nào trên thế giới, bạn thử vào CIA World Factbook (www.tinyurl.com/2b2kg9). Trang này chứa các thông tin cập nhật từ dân số tới thời tiết, tuổi thọ, tài nguyên hay những tranh chấp lãnh thổ.

Các bài viết về phê bình âm nhạc, điện ảnh, video-game tại http://www.allmusic.com/ cũng là một nguồn đa dạng. để bạn có thể tìm thông tin về các bảng xếp hạng, hãy ghé http://www.everyhit.com/, trang này có các thông tin về bảng xếp hạng âm nhạc nước Anh từ năm 1952.

Đối với các vấn đề về ngôn ngữ, trang http://www.wordreference.com/ sẽ cho bạn các định nghĩa rõ ràng về các từ bằng tiếng Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Bồ Đào Nha và Anh.

Khi bạn tìm kiếm các chủ đề cụ thể, trang http://www.ask.com/ đôi khi cho kết quả tốt hơn Google, vì nó phân loại để thu hẹp lựa chọn của bạn lại cho dễ tìm thông tin. Ví dụ, bạn tìm "Benjamin Disraeli" (cựu thủ tướng Anh), trang sẽ đưa ra các tài liệu về các câu nói ấn tượng của ông, sự nghiệp chính trị, các tác phẩm viết lách hoặc đối thủ lớn nhất của ông là William Gladstone. Scholar.google.co.uk là trang giúp các nhà nghiên cứu khoa học và hàn lâm rất tốt.

Trong trường hợp không tìm được câu trả lời, trang answers.yahoo.com có thể giúp bạn liên hệ với những người sử dụng Yahoo! khác và họ cho bạn câu trả lời, hoặc chỉ bạn nguồn tham khảo.

Gửi phản hồi

    Ý kiến của bạn:
captcha

Khách hàng thân thiết

Ý kiến khách hàng

 • Thiết kế web Đà Nẵng

  Tôi rất vui vì đang sử dụng gói website do Web360 thiết kế. Có thể nói đây là dịch vụ web giá rẻ nhưng chất lượng lại tuyệt vời nhất mà tôi từng sử dụng. Hiện tại website của tôi đang phát triển và có rất nhiều đơn đặt hàng qua mạng Internet. Cảm ơn Web360 rất nhiều.

  Thiết kế web Đà Nẵng
  Đại diện
  Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Bạch Đằng
  Dai-dien-Bach-Dang-logo.png
 • Thiết kế web Đà Nẵng

  Tôi rất hài lòng về dịch vụ của Web360, đặc biệt là quản trị admin rất dễ sử dụng với nhiều tính năng ưu việt. Tôi cảm thấy rất vui mỗi khi vào trang web của mình. Cảm ơn Web360 rất nhiều và chúc công ty luôn phát triển thịnh vượng.

  Thiết kế web Đà Nẵng
  Ngọc Ánh
  Bất động sản Sao Nhiệt Đới
  Ngoc-Anh-saonhietdoi.jpeg
 • Thiết kế web Đà Nẵng

  web360 đã xây dựng cho tôi một website rất đẹp, tôi rất ưng ý. Ngoài ra các nhân viên của web360 đã hỗ trợ tôi rất nhiệt tình. Các khách hàng đến với chúng tôi cũng ngày một nhiều hơn từ khi có website.

  Thiết kế web Đà Nẵng
  Bà Đỗ Lan Phương
  Permayshop
  Ba-Do-Lan-Phuong-52d94107ef8a6ee0a7497328264ee2b1.png
 • Thiết kế web Đà Nẵng

  Qua thời gian lựa chọn nơi thiết kế và duy trì SEO website thì tôi đã quyết định chọn web360. web360 đã làm tôi rất hài lòng về sự nhiệt tình, chu đáo và hơn cả là trang web của tôi rất đẹp, đặc biệt rất dễ sử dụng. Tôi rất vừa ý với trang web công ty đã thiết kế. Hơn thế nữa website tôi đem lại doanh thu đáng kể từ sau khi có web. Chúc Web360 ngày càng thịnh vượng & phát triển.

  Thiết kế web Đà Nẵng
  Ông Huỳnh Ngọc Văn
  Phó phòng bàn hàng TOYOTA Đà Nẵng
  Ong-Huynh-Ngoc-Van-logo-toyota.jpg