Lịch sử hình thành làng đá mỹ nghệ non nước

Lịch sử hình thành làng đá mỹ nghệ non nước

Làng đá ngũ hành sơn đà nẵng được hình thành vào thế kỷ XVIII. Được nằm trong khu di tích của 5 ngọn núi ngũ hành của thành phố Đà Nẵng Thiên nhiên ban tặng nơi đây với phong cảnh phong thủy rất đẹp ngoài ra còn có nhiều loại đá khác nhau đã hình thành làng nghề truyền thống này, bài viết này mình cùng nhau tìm hiểu về làng đá mỹ nghệ non nước Đà Nẵng nhé.

Làng đá này được gây dựng nên bởi nghệ nhân có tên là Huỳnh Bá Quát mang nghề từ Thanh Hóa vào với làng đá này. Lúc đầu, ông chỉ khai thác đá non nước và chế biến các công cụ đơn giản phục vụ cho đời sống hằng ngày như: cối xay, cối giã, đá buộc neo thuyền và sau đó dần dần phát triển các sản phẩm điêu khắc bia mộ, chế tác các sản phẩm phục vụ cho việc trang trí tại các đền thờ, cung đình như tượng sư tử đátỳ hư đá

da my nghe

Những tác phẩm nghệ thuật đá mỹ nghệ non nước của ông cho tơi ngày nay vẫn còn mang giá trị thẩm mỹ cao và thể hiện đậm nét văn hóa nghệ thuật của dân tộc Việt Nam.

Sau đó đến ông Huỳnh Bá Triêm một người thợ giỏi trong làng đá non nước ngũ hành sơn đã từng ra kinh đô Huế trang trí các lăng tẩm, cung đình. Ông học được cách làm bộ ấm chén trà bằng đá cẩm thạch đỏ, sản phẩm đó mang đậm nghệ thuật ở đạt mức tinh xảo của làng non nước thời đó. Nhưng nói về người đầu tiên dùng đá quý tạc tượng là có lẽ phải nhắc đến nghệ nhân Nguyễn Chất, ông có hai tác phẩm nổi tiếng đó là  hai pho tượng thờ ở động Hoa Nghiêm và động Tàng Chơn, đến nay vẫn ngày ngày được khách hành hương chiêm ngưỡng.

da-non-nuoc

Sau khi thống nhất đất nước, những người làm nghề điêu khắc giỏi đã tập hợp lại làng đá mỹ nghệ  này gây dựng nên HTX Đá mỹ nghệ Non Nước.

Hoạt động trong suốt thập niên 80 thế kỷ trước. HTX lúc đó chỉ có 130 xã viên, trong đó thợ điêu khắc có 35 người, còn hầu hết là lao động phổ thông. Nguyên liệu được khai thác tại chỗ, sản xuất theo kinh nghiệm truyền thống.

Cho đến ngày nay, làng đá mỹ nghệ non nước đã trở thành làng đá truyền thống đặc trưng của thành phố Đà Nẵng, không chỉ có tiếng ở trong nước mà sản phẩm của làng đá mỹ nghệ được vang rộng ra thế giới. nghề điêu khắc đá đã trở thành công việc chính của người dân nơi đây, không chỉ đem lại giá trị văn hóa mà còn tạo được công ăn việc làm cho người dân trên mảnh đát này.

Thiết kế web Đà Nẵng

Công ty Web360
Chúng tôi luôn nỗ lực đem lại cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất với một mức giá hợp lý nhất !
Địa chỉ : 44 Ngô Chi Lan, P. Thuận Phước, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Điện thoại tư vấn: 0935 535 286 / 0905 252 360 / 05113 899 395
 
  • Thiết kế web LightHouse
  • Thiết kế web bamboogreen riverside
  • Thiết kế web vé máy bay
  • Thiết kế web khách sạn orchid
  • Công Ty TNHH Du Lịch Lữ Hành Và Kinh Doanh Bất Động Sản
  • Nhà hàng Venus
  • Công Ty TNHH Điện Tử Hoàn Kiếm
  • Công ty TNHH Nam Hồng
  • Công ty Bất động sản Minh Quang
  • City Home Co., Ltd