Chống mất dữ liệu khi sáp nhập công ty

Hoạt động mua lại hoặc sáp nhập công ty có vẻ đang gia tăng trong bối cảnh thị trường toàn cầu phải đối mặt với cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua. Mất dữ liệu là một trong những rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong thời gian chuyển giao, hợp nhất…

Bạn sẽ làm gì nếu biết được công ty mình sắp mua lại hay hợp nhất với một công ty hay bộ phận khác? Những rủi ro nào có thể xảy ra với kho dữ liệu hiện có của công ty? Làm sao để bảo vệ số dữ liệu quý giá của công ty? Mười bước sau đây có thể giúp một giám đốc công nghệ thông tin (CNTT) kiểm tra “sức khỏe dữ liệu” trước khi bật đèn xanh cho một vụ sáp nhập hay mua lại.

1. Đánh giá dữ liệu


Trước tiên cần đánh giá dữ liệu độc lập của mỗi tổ chức tham gia cuộc sáp nhập. Nếu không biết rõ nội dung những dữ liệu có trước cuộc sáp nhập, thì việc hiểu được chúng sau khi kết hợp lại – nếu như việc kết hợp này có thể thực hiện được – sẽ vô cùng khó khăn. Công việc sẽ đơn giản hơn nếu cả hai tổ chức đều quản lý tốt dữ liệu của mình.


2. Bít những lỗ hổng về quản lý dữ liệu


Sau khi đánh giá một cách chính xác về hiện trạng quản lý dữ liệu của từng tổ chức, bước tiếp theo là bít kín những lỗ hổng tìm thấy. Bạn cần làm việc để đi đến một định nghĩa về những dữ liệu khó hiểu hay không được ghi lại trong văn bản.


Hãy định nghĩa những dữ liệu bạn có và xác định nơi lưu trữ chúng; xem xét sử dụng những công cụ như từ điển dữ liệu và tham khảo ý kiến của chuyên gia (người sử dụng doanh nghiệp, nhà lập trình, kiến trúc sư dữ liệu…) tại tổ chức về thông tin này.


3. Cải tiến chính sách quản lý dữ liệu


Sử dụng thương vụ mua lại như là lý do của việc thực thi những chính sách và thủ tục quản lý dữ liệu mới hoặc mạnh mẽ hơn. Sự thiếu hiểu biết sâu sắc về những dữ liệu kinh doanh quan trọng có thể là động cơ cho việc cải tiến hoạt động quản lý dữ liệu.


4. Lên kế hoạch


Tiền đề cơ bản của một thương vụ sáp nhập là công ty mới có thể thực hiện cùng một công việc kinh doanh – hoặc nhiều hơn – có hiệu quả hơn hai công ty riêng lẻ ban đầu. Liệu bạn sẽ cần đến phần cứng mạnh hơn? Liệu hoạt động của công ty mới có cần nhiều dữ liệu hơn? Những phần cứng, giao dịch, ứng dụng, cơ sở dữ liệu và tiến trình bảo trì dữ liệu hiện có có thể cần được cải tổ để đáp ứng yêu cầu mới. Đối với những hệ thống máy tính lớn, nên dùng những bộ xử lý chuyên dụng rẻ hơn, như zAAP, IFL. Ngoài ra, nên tìm những phần mềm và ứng dụng có hiệu quả hơn cho việc quản lý hoạt động, kiểm soát thay đổi, sao lưu và hồi phục. Vì thế, cần lên kế hoạch để đáp ứng khối lượng công việc nhiều hơn.


5. Đánh giá các kế hoạch sao lưu và hồi phục


Một câu hỏi đơn giản, như “Mọi thứ có được sao lưu chưa?”có thể là điểm khởi đầu quan trọng. Một thương vụ mua lại gây âm ĩ thường khiến công việc đánh giá khả năng hồi phục bị quên lãng hay làm ngơ. Ngoài ra, tình trạng “sức khỏe” của các bảng sao lưu này cũng phải được kiểm tra thường xuyên. Một phương pháp xem lại có hệ thống quá trình hồi phục – bao gồm kiểm tra các kết quả sao lưu, đánh giá đặc tả phần cứng và phần mềm – và đối chiếu mục tiêu với thực tế sẽ rất có ích.


6. Quan tâm đến vấn đề tuân thủ quy định CNTT


Nếu thương vụ mua lại mang đến những loại hình kinh doanh mới – ngay cả nếu nó có liên hệ đến hoạt động kinh doanh hiện nay của bạn – giám đốc CNTT nhớ dành thời gian và tài nguyên để kiểm tra và bảo đảm vấn đề tuân thủ quy định CNTT. Bạn nên sử dụng những công cụ có thể giúp giảm bớt chi phí và tính phức tạp của các tiến trình và chương trình tuân thủ.


7. Thực hiện giải pháp kiểm tra dữ liệu


Do tính gấp rút của các thương vụ sáp nhập và mua lại, nhiều yêu cầu vào giờ chót có thể bị quên lãng. Vì thế, một giải pháp kiểm tra dữ liệu sẽ thường xuyên giám sát hoạt động dữ liệu và lưu lại dấu vết của người sử dụng và những thay đổi trong nội dung. Bên cạnh đó, việc kiểm tra cơ sở dữ liệu có thể được dùng để theo dõi những người sử dụng đặc quyền, như nhà quản trị cơ sở dữ liệu và hệ thống vốn có thể truy cập những dữ liệu quan trọng, hoặc những truy cập vào cơ sở dữ liệu để đưa ra báo động khi phát hiện điều khác thường.


8. Cử người quản lý những hệ thống kết hợp


Trong suốt hầu hết các thương vụ mua lại, các hệ thống và ứng dụng của những công ty tham gia cần phải được hỗ trợ. Cần phải lên kế hoạch chọn nhân sự hợp lý để quản lý và bảo vệ mọi dữ liệu trong lúc vẫn cần đến những hệ thống dư thừa. Nói cách khác, đừng “tắt công-tắc” quá sớm đối với các hệ thống hoặc nhân sự.


9. Xác định, loại bỏ những gì dư thừa


Kiểm kê và loại bỏ những phần mềm và tiện ích hệ thống dư thừa để giảm chi phí sau thương vụ mua lại. Tuy nhiên, những quyết định như thế phải được thực hiện hợp lý, và mục tiêu không phải lúc nào cũng là giảm chi phí phần mềm hệ thống.


10. Tự động hóa giải pháp quản lý dữ liệu


Càng tự động hóa công việc bảo trì nhiều bao nhiêu, bạn sẽ càng gặp ít rắc rối hơn trong quá trình hợp nhất các hệ thống. Việc sử dụng phần mềm để tự động hóa các cuộc kiểm tra dữ liệu và hoạt động quản lý dữ liệu có thể cải thiện khả năng phản ứng chung của CNTT đối với nhu cầu của doanh nghiệp.


Tóm lại, việc xử lý mọi dữ liệu trong tổ chức sau khi sáp nhập đòi hỏi thời gian và nỗ lực. Với những kế hoạch, công cụ và nguồn tài nguyên hợp lý cùng với những kỳ vọng thực tế, bạn có thể giảm bớt rủi ro đe dọa dữ liệu kinh doanh quý giá của mình.
Gửi phản hồi

    Ý kiến của bạn:
captcha

Khách hàng thân thiết

Ý kiến khách hàng

 • Thiết kế web Đà Nẵng

  Tôi rất hài lòng với trang web mà các bạn đã thực hiện, cả về chất lượng lẫn chi phí triển khai. Trang web thật tuyệt vời với tôi, đặc biệt là hỗ trợ nhiệt tình, giải quyết nhanh và giải thích rất rõ ràng các vấn đề của tôi đặt ra. Thật vui khi được hợp tác cùng web 360.

  Thiết kế web Đà Nẵng
  Bích Hà
  Học tiếng anh đà nẵng Ms Ha class
  Bich-Ha-logo.png
 • Thiết kế web Đà Nẵng Tôi rất vui vì đang sử dụng gói website do Web360 thiết kế. Có thể nói đây là dịch vụ web giá rẻ nhưng chất lượng lại tuyệt vời nhất mà tôi từng sử dụng. Hiện tại website của tôi đang phát triển và có rất nhiều đơn đặt hàng qua mạng Internet. Cảm ơn Web360 rất nhiều. Thiết kế web Đà Nẵng
  Đại diện
  Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Bạch Đằng
  Dai-dien-Bach-Dang-logo.png
 • Thiết kế web Đà Nẵng Tôi rất hài lòng về dịch vụ của Web360, đặc biệt là quản trị admin rất dễ sử dụng với nhiều tính năng ưu việt. Tôi cảm thấy rất vui mỗi khi vào trang web của mình. Cảm ơn Web360 rất nhiều và chúc công ty luôn phát triển thịnh vượng. Thiết kế web Đà Nẵng
  Ngọc Ánh
  Bất động sản Sao Nhiệt Đới
  Ngoc-Anh-saonhietdoi.jpeg
 • Thiết kế web Đà Nẵng web360 đã xây dựng cho tôi một website rất đẹp, tôi rất ưng ý. Ngoài ra các nhân viên của web360 đã hỗ trợ tôi rất nhiệt tình. Các khách hàng đến với chúng tôi cũng ngày một nhiều hơn từ khi có website. Thiết kế web Đà Nẵng
  Bà Đỗ Lan Phương
  Permayshop
  Ba-Do-Lan-Phuong-52d94107ef8a6ee0a7497328264ee2b1.png
 • Thiết kế web Đà Nẵng Qua thời gian lựa chọn nơi thiết kế và duy trì SEO website thì tôi đã quyết định chọn web360. web360 đã làm tôi rất hài lòng về sự nhiệt tình, chu đáo và hơn cả là trang web của tôi rất đẹp, đặc biệt rất dễ sử dụng. Tôi rất vừa ý với trang web công ty đã thiết kế. Hơn thế nữa website tôi đem lại doanh thu đáng kể từ sau khi có web. Chúc Web360 ngày càng thịnh vượng & phát triển. Thiết kế web Đà Nẵng
  Ông Huỳnh Ngọc Văn
  Phó phòng bàn hàng TOYOTA Đà Nẵng
  Ong-Huynh-Ngoc-Van-logo-toyota.jpg